Khởi nghiệp từ khoản vốn không tưởng

Lối nói chuyện điềm đạm nhưng vẫn giữ được sự sôi nổi, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Nguyễn Ngọc Phai gây ấn tượng ngay lần gặp đầu tiên. Anh là 1 trong 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao thưởng.

Anh Nguyễn Ngọc Phai được vinh danh “Top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc” năm 2019.

Nguyễn Ngọc Phai sinh năm 1985. Tốt nghiệp ngành Kinh tế xây dựng, ĐH Giao thông Vận tải (TP. Hồ Chí Minh năm 2008), anh về làm việc tại một DN lớn trong ngành xây dựng tỉnh BR-VT trong hơn 5 năm. Thời gian rảnh, anh nhận thêm công việc phân phối sản phẩm cho 1 DN về rèm cửa. Sau đó, anh nghỉ việc và bắt tay vào trải nghiệm kinh doanh với nhiều mặt hàng nhưng không thành công. Tháng 4/2014, anh thành lập Công ty TNHH Nội thất và xây dựng Kim Thành Phát (443, Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu) với số vốn chỉ có 10 triệu đồng và 3 nhân sự. “Tôi đầu tư để mẹ tôi đi học may rèm cửa, còn em trai tôi đảm nhận khâu lắp đặt. Vừa làm tôi vừa nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi những mẫu mới, tìm nguồn nguyên liệu ổn định với giá thành hợp lý và tự mình đi tìm kiếm, tư vấn khách hàng. Sau 4 tháng, tôi đã nhận được gói thầu đầu tiên trị giá 1 tỷ đồng”, anh Phai nhớ lại.

Anh nhận thức được rằng đây chính là cơ hội để vươn lên, tự khẳng định mình và tạo uy tín cho DN nên đã dồn mọi tâm huyết cho gói thầu này và kết quả đúng như mong đợi. Lợi nhuận từ gói thầu lớn đầu tiên được anh dùng mua sắm trang thiết bị, máy móc, hàng trưng bày và hoàn thiện văn phòng. Nhận thấy thị trường trang trí nội thất còn nhiều tiềm năng, anh lại tìm hiểu, mở rộng sản phẩm, dịch vụ khác, như: sàn gỗ, thảm trải sàn, giấy dán tường… Với một người trái chuyên ngành, đây là những công việc rất mới mẻ, đầy khó khăn. Điều đó đòi hỏi anh phải nỗ lực tìm hiểu kiến thức, học hỏi từ thực tế, từ các đối tác và từ trải nghiệm của bản thân để tích lũy kinh nghiệm. “Tôi học cách xây dựng bố cục của một căn phòng, cách thiết kế và phối hợp giữa sàn nhà, tường và rèm cửa từ mạng internet, cách phối màu sao cho phù hợp với sở thích của gia chủ và sự hài hòa của tổng thể công trình. Thậm chí, tôi còn đến thuê phòng tại một số khách sạn hạng sang, khách sạn mới để nghiên cứu và học cách trang trí nội thất của họ”, anh Phai nói.

Tháng 4/2018, anh kêu gọi đầu tư, chuyển công ty cá nhân thành công ty cổ phần, mở rộng văn phòng, showroom nội thất tại Chung cư Phoenix B, quy hoạch nhân sự một cách hợp lý và mở xưởng sản xuất gỗ để có điều kiện mở rộng quy mô DN.

Từ một cơ sở may rèm với 3 nhân sự, hiện nay Công ty CP Đầu tư nội thất và Xây dựng Kim Thành Phát đã mở rộng về quy mô 1 văn phòng – showroom, 1 xưởng rèm và 1 xưởng sản xuất gỗ với 36 nhân viên chính thức, 20 lao động thời vụ; thu nhập của người lao động trung bình khoảng 8 triệu đồng/người/tháng.

Trong kinh doanh, anh luôn kiên định với phương châm cung cấp đến khách hàng sản phẩm bảo đảm về chất lượng, thẩm mỹ cao và giá cả cạnh tranh. Nhờ đó, càng ngày, anh càng có thêm nhiều đơn đặt hàng mới cả trong và ngoài tỉnh, trong đó có nhiều đơn hàng lớn, thi công trọn gói hoặc một phần, như: Thi công trọn gói xây dựng và nội thất công trình Bệnh viện Mắt tỉnh BR-VT; cung cấp, lắp đặt rèm cửa cho các công trình: Bệnh viện Bà Rịa, khu biệt thự resort Rừng Dương Saint Simon Villas (TT.Long Hải, huyện Long Điền), Ocean Gate Hotel & Residences (Nha Trang), The Cap (Vũng Tàu).

Ngoài việc được vinh danh “Top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc”, Nguyễn Ngọc Phai còn lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Sao Doanh nhân Việt Nam” năm 2019 (do Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam, phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ TP. Vũng Tàu tổ chức). Công ty của anh đạt giải thưởng “Thương hiệu uy tín chất lượng” năm 2019 (do Hiệp hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam, Cổng thông tin điện tử Tri thức & Công nghệ và Hiệp hội trang trại & doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức).

Không chỉ chăm chút cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, Nguyễn Ngọc Phai còn luôn tích cực với các hoạt động an sinh xã hội. Mỗi năm công ty chi hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội. Bản thân anh cũng rất tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, đóng góp cho các hoạt động từ thiện, tình nguyện, vận động thanh niên trong DN tham gia hiến máu… “Nguyễn Ngọc Phai là một thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu, luôn nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh để xây dựng thương hiệu. Ngoài tạo dựng kinh tế cho bản thân, anh còn tạo việc làm cho hơn 50 lao động, trong đó 90% là thanh niên trẻ. Anh Phai thực sự là người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ”, anh Nguyễn Nhật Minh, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP. Vũng Tàu nhận xét.

Chia sẻ về dự định trong năm 2020, anh Phai cho biết sẽ tiếp tục mở thêm 2 xưởng gỗ, tạo việc làm với thu nhập ổn định cho 30 lao động mới tại địa phương; doanh thu đạt hơn 35 tỷ đồng.

Nguồn:

http://baobariavungtau.com.vn/kinh-te/202002/khoi-nghiep-tu-khoan-von-khong-tuong-892829/index.htm